Không cao sang như những món ăn khác, nhưng bằng sự dân dã và mộc mạc canh rau tập tàng luôn ướp đẫm hương quê, để khi xa ai đó luôn nhớ về nơi miền quê yêu dấu!
Rau tập tàng có nơi gọi là rau lốn nhốn, rau thập cẩm, rau dại… nhưng
tôi vẫn thích cái tên tập tàng vì nghe vừa hay lại đầy đủ ý nghĩa, để
nấu bát canh rau đúng vị thì cần rất nhiều loại rau. Tôi còn nhớ thuở
nhỏ, những ngày sau mưa, đám rau tập tàng trong vườn lại như được tiếp
thêm sức sống, non búng và mơn mởn xanh, mẹ thường ra vườn hái rau, chỉ
cần bòn chỗ này dăm ngọn mồng tơi, rau đay, rau dền, chỗ kia ít rau sam,
rau diệu, bồ ngót lại thêm vài cọng khoai lang, mấy lá ớt non… thế là
có nồi canh tập tàng đầy hấp dẫn.
Canh rau tập tàng dễ ăn, dễ nấu nhưng để có bátcanh vẫn giữ được màu
xanh, không bị nhừ quá hay có mùi nồng thì không phải ai cũng biết. Mỗi
lần nấu canh, mẹ tôi thường đợi khi nước thật sôi thì mới cho rau đã
được rửa sạch vào và không quên rắc lên mặt rau ít muối biển rồi đảo
đều, chính điều này đã giúp rau giữ được màu xanh. Còn muốn nồi canh
không bị nồng và không quá nhừ thì khi rau vừa chín tới mẹ thường nêm
nếm gia vị rồi tắt bếp, mở vung.
Trên những mảnh vườn quê, rau tập tàng có quanh năm. Mặc cho mùa hè
đổ lửa, chỉ sau những trận mưa rào rau lại lên xanh tốt; mùa đông, trời
có sa sương rau vẫn thản nhiên xanh. Món canh này cũng chẳng kén người
ăn, toàn là thứ rau mát, bổ như vị thuốc, có thể trở thành nước giải
khát trong những ngày nắng nóng, hay làm “nhẹ bụng” do ngày tết lỡ ăn
nhiều thịt cá, cũng có thể biến thành thứ thuốc giải rượu với những
người ham vui quá chén, hoặc làm mát lòng những ai vừa ốm dậy, chán ăn.
Những ngày trời nóng, chỉ cần trong mâm cơm có bát canh rau tập tàng nấu
suông cùng mấy quả cà nén thì nồi cơm cứ gọi là hết nhẵn. Bát cơm gạo
trắng chan cùng muôi canh có vị ngọt hơi nhơn nhớt của mồng tơi và rau
đay, vị thanh của bồ ngót, rôn rốt của rau sam, vị chát dịu của rau dền,
rau lang… thì chưa và đến môi đã trôi tận miệng. Muốn canh tập tàng
thêm đậm đà có thể cho mướp hương vào nấu lẫn. Trong xóm, nhà nào có của
ăn của để thì ăn canh tập tàng có thêm ít thịt tôm giã nhuyễn, hay
ngao, hến nấu cùng,có thể là thịt lợn xay hoặc chí ít cũng có nước cua
giã nhỏ và vài chùm hoa thiên lý thêm vào.
Không cao sang như những món ăn khác, nhưng bằng sự dân dã và mộc mạc
canh rau tập tàng luôn ướp đẫm hương quê, để khi xa ai đó luôn nhớ về
nơi miền quê yêu dấu!
Cuộc sống nơi phố thị với bao bộn bề lo toan, bữa cơm đầy đủ nhưng
ướp thẫm gia vị thời công nghiệp, bỗng dưng thèm được ăn bát canh rau
tập tàng nhuốm vị quê…
Canh rau tập tàng là món ăn thường có ở các miền quê Việt Nam. Món
canh dân dã y như cái tên của nó vậy. Nguyên liệu chủ yếu cũng dễ tìm,
dễ kiếm, chỉ là những loại rau trong vườn, một ít được gieo trồng theo
chủ ý còn đa số mọc tự nhiên như thể sự ban tặng của trời đất cho những
con người miền quê chân chất.
Các tin bài khác:
>>Thông tin sản phẩm DMP-BD45
>>Thông tin về sản phẩm TCL L32F3380A – 32” / LED
>>Thông tin các đại gia viễn thông tham gia triển lãm di động
>>THông tin về 5 thương hiệu quốc tế tới Mobile Vietnam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét