Sau khi sửa tủ lạnh cần để chỗ thông gió, thoáng
mát. Điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất ở 7-8 độ C sẽ tốn ít điện hơn. Với tủ
lạnh mới mua về, có thể chuẩn bị một nhiệt kế, đặt vào một ngăn trong
khoang giữ lạnh. Sau khi đã đặt đồ ăn vào rồi mới bắt đầu điều chỉnh độ
lạnh, nên điều chỉnh 2-3 lần để tiến dần tới nhiệt độ tốt nhất (thường
là 7-8 độ C).
Đây là nhiệt độ thích hợp nhất. Nếu cứ giữ mãi ở khoảng trên dưới 5
độ C, so sánh với để ở 8 độ C thì vào mùa nóng điện phải hao hơn 1kW.
Nếu là tủ lạnh có 2 cửa nhiệt độ buồng đông lạnh ở mức -180 độ C là đủ
để nước đóng băng. Nếu dùng -18oC thay cho –22 độ C thì mỗi tháng bạn
tiết kiệm được trên dưới 25% điện.
Thông thường nhiệt độ giữ lạnh cho cá tươi, thịt tươi tốt nhất là
trên dưới –1 độ C, với sữa bò và trứng gà, trứng vịt là 3 độ C, Với hoa
quả và rau xanh là 5 độ C.
Bạn có thể dùng một mảnh ny lon trong, to hơn cửa của khoang giữ lạnh
một chút làm rèm che để ngăn cản sự đối lưu giữa hai luồng không khí
trong và ngoài. Làm thế vừa tiết kiệm vừa là bảo vệ máy.
Tủ lạnh cần phải để vào chỗ thông gió, thoáng mát. Bởi vì, nhiệt độ
không gian càng cao, nhiệt lượng truyền vào tủ càng nhiều, càng tản
nhiệt chậm, điện càng hao nhiều hơn. Cố gắng hạn chế số lần mở cửa tủ
lạnh. Mở càng nhiều, lượng điện tổn hao sẽ càng nhiều hơn.
Nước nóng, rau nóng, cơm nóng phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh.
Nếu cho vào khi còn nóng sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh,
làm điện hao nhiều hơn.
Không được chất quá đầy vào tủ. Giữa các đồ ăn cần phải chừa ra một
khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu, lượng điện tổn hao sẽ giảm
xuống.
Mỗi khi mở cửa tủ để lấy thực phẩm ra dùng, không khí lạnh bên trong
tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng ở bên ngoài tủ, làm cho nhiệt
độ bên trong tủ cao lên, làm tăng thời gian hoạt động của bộ phận nén,
do đó làm hao điện và làm các chi tiết bị mài mòn hơn.
Khi đồ ăn được mua về với số lượng lớn, bạn hãy chọn một ít cho vào
buồng lạnh. Khi lấy thực phẩm ở buồng giữ lạnh ra dùng, bạn hãy mang đồ
ăn đã kết đông từ buồng đông lạnh chuyển xuống buồng giữ lạnh. Nếu đồ ăn
này vẫn chưa dùng đến lại cho trở lại buồng đông lạnh. Cứ làm như thế
nhiều lần, buồng giữ lạnh không cần nhờ vào sự hoạt động của thiết bị
chế lạnh cũng giảm được nhiệt độ.
Nên dùng đồ đựng bằng kim loại thay cho đồ nhựa. Hiện nay trên thị
trường bán rất nhiều những hộp đựng bằng nhựa chuyên dụng cho tủ lạnh.
Loại hộp này có ưu điềm là nhẹ sạch sẽ và giá lại rẻ do tính năng dẫn
lạnh của nó rất kém nên thời gian làm lạnh sẽ dài ra. Nếu dùng đồ đựng
bằng nhôm hay thép không rỉ thì thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn,
điện được tiết kiệm hơn.
Khi thực phẩm cần giữ chỉ chiếm một diện tích nhỏ buồng giữ lạnh, bạn
có thể đem những miếng nhựa xốp chứa đầy vào buồng giữ lạnh, từ 1-2
ngăn. Tính dẫn nhiệt của nhựa xốp rất kém, hầu như không hút khí lạnh
bên trong tủ. Làm theo cách trên, dung tích ban đầu của tủ lạnh bị thu
nhỏ lại, làm cho thời gian làm việc của bộ phận chế lạnh được trút ngắn,
tất nhiên là điện sẽ được tiết kiệm.
Các tin bài khác:
>>Tính năng của Máy giặt Hitachi 140MV
>>Chọn máy lạnh công suất phù hợp với nhà
>>Tư vấn sử dụng điều hòa an toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét