Ngày nay, Tủ lạnh đã trở nên quen thuộc và là vật dụng không thể
thiếu trong các gia đình. Tuy cách vận hành, sử dụng đơn giản nhưng nó
vẫn đòi hỏi phải có một số hiểu biết nhất định, nếu không tủ có thể bị
hỏng, blốc bị cháy, hoặc tiêu tốn điện năng cao. Việc bảo quản thực phẩm
không đúng cũng sẽ gây nhiễm khuẩn hoặc bệnh tật cho người…
* Điều chỉnh nhiệt độ trong tủ
Có thể điều chỉnh nhiệt độ trong tủ nhờ núm vặn rơle nhiệt độ. Tủ thường
gồm 2 ngăn, ngăn đông có nhiệt độ âm còn ngăn lạnh có nhiệt độ dương.
Ngăn đông có nhiệt độ – 60C, -120C hoặc -180C. Ngăn lạnh có nhiệt độ
giống nhau từ 00C đến 100C tuỳ vị trí.
Nếu đặt ở số 1 (ít lạnh nhất) vào mùa đông, nhiệt độ trong ngăn đông đạt
khoảng – 180C; nhiệt độ ngăn lạnh khoảng 20C – 50C; còn nhiệt độ ngăn
rau quả đạt 70C – 100C.
Đây là nhiệt độ phù hợp để bảo quản thức ăn ngắn hạn. Nhưng vào mùa hè,
muốn duy trì nhiệt độ đó cần phải điều chỉnh núm nhiệt độ lên số 4 hoặc 5
vì khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên thì nhiệt độ trong tủ cũng tăng lên
theo.
* Vận hành tủ ít tốn điện
Điện tiêu tốn cho tủ lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đặc tính
làm việc của tủ lạnh là dừng khi đủ lạnh và chạy khi thiếu lạnh.
- Nếu là tủ cũ, tiêu tốn điện năng sẽ cao hơn tủ mới bởi nhiều lý do như
blốc kém, cách nhiệt tủ hỏng, đổ mồ hôi trên mặt ngoài tủ, cửa đóng mà
đèn trong tủ vẫn sáng, gioăng đệm cửa kém và hở, dàn lạnh đóng tuyết quá
dày, chứa quá nhiều thực phẩm, nạp gas thừa hoặc thiếu, tắc ẩm, tắc
bẩn…
- Cần mở cửa tủ càng ít càng tốt và thời gian mở càng nhanh càng tốt vì
mỗi lần mở cửa là một lần khoang tủ mất hầu hết không khí lạnh. Máy lạnh
phải chạy để đưa toàn bộ khối không khí mới xuống nhiệt độ yêu cầu. Chú
ý không để kênh hoặc hở cửa vì như vậy việc mất lạnh còn thậm tệ hơn
nhiều, máy phải làm việc liên tục mà tủ vẫn không đủ độ lạnh.
- Nhiệt độ trong tủ cài đặt càng thấp thì hệ số thời gian làm việc
càng lớn (thời gian blốc chạy càng lâu, thời gian nghỉ càng ngắn) và
tiêu tốn điện càng nhiều. Nhiệt độ đặt trong tủ hợp lý nhất là số 1
(trong 10 số) vào mùa đông và số 3 – 5 vào mùa hè. Thông thường tủ 200
lít mùa đông tốn 1kWh/ ngày đêm, còn mùa hè khoảng 2,5kWh/ ngày đêm.
- Thông thường tủ lạnh được sử dụng liên tục. Nhưng nhiều gia đình chỉ
chạy trong dịp lễ tết, giỗ chạp. Điều đó là bình thường. Chỉ cần lưu ý
bảo quản tủ đúng cách như trên đã nói thì tủ vẫn bền lâu, tuổi thọ cao.
*Bảo quản thực phẩm tươi trong ngăn lạnh
Nhiệt độ ngăn lạnh hợp lý là 20C – 50C. Thức ăn chín chỉ bảo quản 1-2
ngày, thức ăn sống chỉ trong vòng 1 tuần. Bảo quản trong ngăn lạnh chỉ
kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn. Để quên 5 – 6 ngày, các thực
phẩm này vẫn chứa đầy vi khuẩn, gây thối rữa, nấm mốc và vô cùng nguy
hiểm cho sức khoẻ.
Chính vì vậy, trước khi cho thực phẩm vào bảo quản, cần bọc ni lông kín.
Nó không những tránh được lây nhiễm lẫn nhau mà còn hạn chế được mùi
trong tủ lạnh. Không nên cho các thứ có mùi vào tủ lạnh như cá mực, sầu
riêng, mắm tôm…
Cũng để tránh lây nhiễm, nên sắp xếp các sản phẩm bảo quản đúng theo chỉ
dẫn sẵn trên tủ như ngăn bảo quản trứng, bơ, sữa, phomat, thịt, cá sống
và chín… Một điều cần lưu ý là đưa thực phẩm vào tủ bảo quản càng sớm
càng tốt vì chất lượng và thời gian bảo quản càng được kéo dài.
* Chọn vị trí đặt tủ
vì tủ lạnh cần tỏa nhiệt nên phải chọn vị trí thoáng mát để đặt tủ, nhằm
làm mát tốt giàn ngưng tụ. Không nên đặt tủ vào góc nhà, nếu phải đặt
vào góc nhà thì mỗi bề phải cách tường ít nhất 10cm để đảm bảo không khí
đối lưu tự nhiên tốt.
Không nên đặt tủ trên sàn bếp ẩm ướt tránh tủ bị han rỉ, chập điện hoặc
chuột bọ làm tổ phá hại, cắn nát dây điện và thiết bị tự động. Nên đặt
tủ ở nơi cao ráo, trên chân giá bằng inox là tốt nhất. Quanh tủ không
nên đặt các chướng ngại vật cản trở không khí đối lưu.
* Bảo quản thực phẩm trong ngăn đông
Thực phẩm kết đông (rắn thành đá) ở nhiệt độ -180C được bảo quản trong
ngăn đông. Thời gian bảo quản từ vài tháng đến 1 năm. Để tránh hao hụt
cần bảo quản trong túi ni lông. Khi mang ra sử dụng, không nên rã đông
bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc cho vào lò vi sóng vì việc rã đông thô
bạo làm mất dịch tế bào, giảm dinh dưỡng, chất lượng cũng như hương vị
sản phẩm. Thịt không bao gói để lâu trong ngăn đông thường có hiện tượng
“cháy lạnh”, có màu sạm tối, khô, giảm chất lượng và mất cảm quan.
Ngăn đông chỉ để bảo quản đông các sản phẩm đã kết đông sẵn, mua ở siêu
thị về. Không nên kết đông thịt tươi (thịt, gà, vịt tươi) ở đây vì quá
trình kết đông này là quá trình kết đông chậm. Các tinh thể nước đá lớn
hình thành sẽ phá rách màng tế bào làm giảm chất lượng và dinh dưỡng sản
phẩm.
Tuy nhiên nếu cho thịt trâu, thịt gà già vào kết đông ở đây thì các tinh
thể đá lớn sẽ xé rách màng tế bào và làm cho thịt đỡ dai, mềm hơn và
ngon hơn.
Các tin bài khác:
>>Thông số kĩ thuật TỦ MÁT SANAKY VH 400W
>>Thông số kĩ thuật LÒ VI SÓNG CANDY CMG 20/1MVIE
>>Hướng dẫn sử dụng máy Điều Hòa Không Khí (ĐHKK) tiết kiệm điện
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét